Mình có một người bạn thân, cô ấy là một người tốt, rất tốt (các bạn bè mình đều nhận xét thế). Tuy nhiên, cô ấy thường xuyên cảm thấy buồn phiền và không hạnh phúc trong cuộc sống. Hôm qua, mình đã nói chuyện với cô ấy. Mình đã nói về chủ đề: “Vì sao bạn phải hạnh phúc?”. Hôm nay, mình tổng hợp lại thành bài viết này để chia sẻ cùng tất cả các bạn, và có thể cũng để cô bạn mình có thể đọc lại nữa.

Bạn ơi, nghe tôi nói này. Dù thế nào đi chăng nữa, bạn cũng chỉ có một cuộc sống, có một cuộc đời mà thôi. Vậy tại sao bạn không lựa chọn một cuộc sống hạnh phúc, mà lại lựa chọn cho mình một cuộc sống buồn phiền, bất hạnh. Tôi nói ở đây là 2 từ “lựa chọn”, có thể bạn không đồng ý “Tôi đâu có lựa chọn cuộc sống bất hạnh cho mình và không một ai trên thế giới lựa chọn điều đó cả”. Nhưng bạn ơi, bạn không thể lựa chọn hoàn cảnh đến với mình, nhưng bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thái độ của bạn đối với hoàn cảnh đó.

Bạn phải lựa chọn một cuộc sống hạnh phúc, vì sao ư? Vì nếu không làm như vậy, bạn đang có lỗi với chính cha mẹ bạn. Khi cha mẹ bạn sinh bạn ra trên đời, ông bà đã dồn biết bao nhiêu tình yêu thương, niềm tin, niềm hy vọng vào bạn. Ông bà luôn mong muốn bạn sống thật là hạnh phúc, thật là có ích, mong muốn bạn tiếp tục thực hiện những giấc mơ mà ông bà còn chưa thực hiện được. Như vậy, nếu như bạn không hạnh phúc, chính là bạn đang có lỗi với chính cha mẹ của mình. Bạn đang bất hiếu đấy, bạn biết không?


Bạn phải lựa chọn một cuộc sống hạnh phúc, vì sao ư? Vì nếu không làm như thế, bạn đang có lỗi với những người yêu thương bạn và những người mà bạn yêu thương. Những người đó luôn mong muốn bạn tươi cười trong hạnh phúc, mong muốn bạn đứng lên mạnh mẽ sau khi té ngã, mong muốn bạn luôn hát ca vui vẻ, tích cực và lạc quan trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống. Họ cũng cần lắm một nụ cười của bạn để họ cũng cảm thấy muốn nở một nụ cười, một ánh mắt hạnh phúc của bạn để cảm thấy cuộc sống thật hạnh phúc. Vậy nếu bạn không hạnh phúc, bạn có mang lại được hạnh phúc cho những người yêu thương bạn và những người bạn yêu thương chăng? Bạn biết không, một hạnh phúc của bạn sẽ gieo mầm cho rất nhiều hạnh phúc khác trong cuộc sống?

Bạn phải lựa chọn một cuộc sống hạnh phúc, vì sao ư? Vì nếu không làm như thế, bạn đang có lỗi với thiên nhiên tươi đẹp, với trái đất xinh tươi và với muôn loài. Bạn biết không, thiên nhiên tươi đẹp này là dành cho bạn. Có biết bao nhiêu nơi xinh tươi trên trái đất này đang chờ bạn đặt chân đến, biết bao nhiêu phong cảnh tuyệt vời đang chờ bạn ngắm nhìn, bao nhiêu bí ẩn tuyệt vời của tự nhiên đang chờ bạn khám phá. Ngược lại, tự nhiên cũng đang cần lắm bàn tay của bạn xây dựng, bảo tồn và tôn tạo thêm. Bạn không hạnh phúc, bạn cứ mãi âu sầu buồn phiền, bạn chẳng có “tâm trí” nào để thưởng thức thiên nhiên, cũng chả có chút “bận tâm” nào để xây dựng, vun đắp cho chúng, có phải là bạn đã có lỗi với chúng chăng?

Bạn phải lựa chọn một cuộc sống hạnh phúc, vì sao ư? Vì nếu không làm như thế, bạn đang có lỗi với chính bản thân bạn. Khi bạn sinh ra trên cõi đời này, tự nhiên đã trao cho bạn một tài năng nhất định, một khả năng mà chỉ có bạn mới có. Bạn có bổn phận là đem tài năng ấy phục vụ cho cuộc sống và bạn có quyền được đón nhận những điều tốt đẹp từ cuộc sống để sống thật hạnh phúc. Bạn chỉ có một cuộc sống. Và bạn phải sống chứ không phải chỉ là tồn tại. Sống, có nghĩa là phải hạnh phúc! Nếu bạn không hạnh phúc, chính là bạn đã phí phạm cuộc sống của chính mình, lãng phí cuộc đời mình, là có lỗi với bạn thân bạn. Vì vậy, bạn phải hạnh phúc.

Bạn phải lựa chọn một cuộc sống hạnh phúc, vì sao ư? Vì nếu không làm như thế, bạn đang có lỗi với những con người đang chịu phải những khiếm khuyết về mặt cơ thể hay có những hoàn cảnh khó khăn hơn bạn. Tự nhiên đôi lúc thật không công bằng. Có biết bao nhiêu người trên thế giới đang ao ước có được đôi mắt lành lặn như bạn để ngắm mặt trời mỗi buổi bình minh lên và chứng kiến nó khuất dần khi hoàng hôn xuống. Họ ước ao có đôi mắt lành lặn chỉ để được nhìn thấy khuôn mặt của những người họ thương yêu, thấy cha, thấy mẹ, thấy bạn bè và nhìn thấy chính họ… mà không được đấy bạn ạ.

Bạn có thể nghe nhạc, nghe tiếng chim hót lảnh lót đâu đây, nghe tiếng nói thân thương của người bạn yêu mến, tiếng cười trong trẻo của trẻ thơ…, nhưng bạn có biết không, có nhiều người không thể nghe được, dù chỉ là tiếng nói của những người xung quanh để bắt chước theo đó mà học nói… Để rồi, họ có cổ họng, âm quản, vòm miệng bình thường nhưng không thể sử dụng nó để nói, diễn đạt những suy nghĩ của mình.

Có biết bao nhiêu người chỉ ước ao có thể được đứng lên trên đôi chân của chính mình, hoặc thậm chí chỉ là tự thở mà không cần phải có các máy móc hỗ trợ. Biết bao nhiêu con người đang mơ ước cuộc sống hòa bình như bạn để họ không phải lo lắng là mình có thể phải chết bất cứ lúc nào vì bom rơi, đạn lạc. Biết bao nhiêu con người chỉ mơ ước có được một bữa ăn mà bạn vừa bỏ đi chỉ vì bạn không đói. Biết bao nhiêu người mơ ước có được hoàn cảnh như bạn hiện nay, để họ hạnh phúc hơn. Biết bao nhiêu người hoàn cảnh khó khăn, thua thiệt hơn bạn nhiều, nhưng họ lại hạnh phúc hơn bạn. Vậy bạn cứ mãi buồn phiền, bất hạnh, vậy có phải là bạn đang có lỗi với họ đó chăng?

Tôi nói: Bạn phải lựa chọn một cuộc sống hạnh phúc, bạn không tin ư. Không tin bạn có thể lựa chọn được ư, thì đây, tôi giới thiệu cho bạn một nhân vật. Anh ấy tên là Nick. Nick sinh ra không có tay và chân – đúng ra thì anh có một mẫu thịt nhỏ bên dưới nhưng không thể gọi đó là một cái chân được. Thế mà anh đã sống và sống hết mình với những gì tạo hóa cho anh, với cái chân nhỏ anh có thể làm được rất nhiều thứ như đi lại và cả đánh trống. Và trên hết anh có một nghị lực phi thường.

Với một cơ thể đầy khiếm khuyết như thế, Nick đã tốt nghiệp đại học và có 2 bằng đại học về Accountant và Financial Planning. Giờ Nick mang những câu chuyện, những suy nghĩ của mình để chia sẻ với các bạn trẻ và về những vấn đề mà tuổi trẻ thường phải đối mặt.

Bạn hãy xem, để thấy Nick đã phải khó khăn như thế nào khi muốn ăn một miếng thịt hay đứng lên khi vấp ngã. Nhưng bạn sẽ thấy anh ấy hạnh phúc, vui vẻ và nỗ lực thế nào. Bạn sẽ biết thế nào là Hạnh phúc chỉ đơn giản là một sự lựa chọn. Đoạn video chỉ 5 phút 18 giây, nhưng có thể sẽ thay đổi toàn bộ cuộc đời của bạn.